Nhà || Lưu Trữ || Địa Điểm || Hỏi Đáp

Home || Archive || Locations || FAQ

Thánh Gia tỵ nạn ở đâu tại Ai Cập?

Hien Quang

Trong Tân Ước Thánh Giuse được thiên thần báo mộng ba lần. Lần thứ nhất cho hay đứa bé trong bụng Maria là Đấng Cứu Thế (Mt 1:20-21). Lần thứ hai bảo đem Chúa Giêsu và Mẹ Người trốn sang Ai Cập (Mt 2:13) và lần thứ ba bảo trở về Do Thái (Mt 2:19-20)

Kytô giáo ở Ai Cập chiếm 10% dân số - trong đó 90% là Chính Thống Giáo Coptic. Họ rất hãnh diện về việc Thánh Gia đến tỵ nạn tại đất nước Ai Cập - thậm chí có cả một bản đồ về hành trình của Thánh Gia trên toàn lãnh thổ Ai Cập.

Tân Ước không nói rỏ địa điểm Thánh Gia lưu trú cũng như thời gian bao lâu tại Ai Cập. Tuy nhiên theo truyền thống, địa điểm được nhiều người tin là nơi tỵ nạn của Thánh Gia cách nay 2000 năm thuộc khu vực Coptic Cairo, chính xác là một hầm mộ bên dưới nền nhà thờ Thánh Sergius và Bacchus tại thành phố Cairo - được xây dựng từ thế kỷ thứ tư.

Năm 750 nhà thờ này bị cháy rụi và được khôi phục vào thế kỷ thứ 8 - từ đó đến nay đã có nhiều lần tu bổ.

Đường Mari Girgis dọc theo khu Coptic Cairo dẫn đến khu vực nhà thờ

Các bảng chỉ dẫn đi xuống cầu thang

Bản chỉ dẫn các địa điểm trong khu vực Coptic Cairo, có Hội Đường Do Thái, nghĩa trang, tu viện, v.v...

Bước xuống cầu thang để vào bên trong

Cổng chính đi vào khu vực nhỏ bên trong

Các đường hẻm bên trong dẫn đến khu vực Thánh Gia đã sinh sống

Không hiểu tại sao bên trong nhà thờ không được phép chụp hình - Trong khi ở Nhà thờ Treo (Hanging Church) gần đó có nhiều đồ vật cổ xưa và có giá trị hơn lại không bị cấm! Tuy nhiên trên internet cũng có một số hình tư liệu dù không được rỏ, cộng với vài tấm hình chụp lén cũng có thể cho chúng ta biết phần nào về nơi nương náu của Thánh Gia trong thời gian tỵ nạn ở Ai Cập!

Tấm che bằng gổ theo kiểu Coptic

Các nhà thờ Chính Thống Coptic thường dùng gổ làm vật liệu trang trí

Từ cung thánh nhìn ra

Từ cửa nhìn vào - bên trái là bục giảng bằng cẩm thạch (marble). Có thể nói đây là một điển hình cho lối kiến trúc bên trong các nhà thờ Chính Thống Coptic ở Ai Cập. Với cấu trúc đơn giản nhưng nơi này đã thu hút rất nhiều du khách đến xem.

Hình trên có lẽ chụp đã lâu

Ngay bên trên cầu thang dẫn xuống tầng hầm

Hình chụp bên trong lưới mắt cáo - có lẽ là bàn thờ phụ và phòng áo

Cầu thang dẫn xuống hầm mộ dưới nhà thờ - Hầm mộ này sâu 10 mét và thường bị lụt khi thủy triều sông Nile dâng cao. Có lẽ cách nay 2000 năm khu vực này không bị lụt và như thế Thánh Gia mới ở tại đây được.

Vào ngày 1 tháng Sáu hằng năm, dưới hầm mộ nhà thờ có nghi thức tưởng niệm việc Thánh Gia đến cư ngụ tại đây.

.

Hiện tại khoa khảo cổ không có bằng chứng khả tín về địa điểm này có liên quan đến Thánh Gia. Những tin tưởng hiện nay chỉ dựa trên truyền thống đã có từ thế kỷ thứ tư. Các học giả đa số cho rằng Chúa Sinh ra vào khoảng năm 5 BC và tỵ nạn ở Ai cập cho đến khi Vua Herode băng hà khoảng 4 BC. Như thế, thời gian Thánh Gia ở Ai Cập có thể suy ra chừng 1 hay 2 năm.

Hien Quang

Tham khảo:

http://en.wikipedia.org/wiki/Saints_Sergius_and_Bacchus_Church_%28Abu_Serga%29

http://en.wikipedia.org/wiki/Jesus

http://www.newadvent.org/cathen/13728a.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Coptic_Cairo

.

o0o

.


.

.

Nội dung trong website này được tự do sử dụng với một điều kiện duy nhất: ghi rỏ xuất xứ từ www.40giayloichua.net và địa chỉ email liên lạc. Lý do của điều kiện trên là để đọc giả có thể xác minh nội dung và có thể xem các thông tin hữu ích khác từ trang web này.

.

Anything on this website are free to copy or forward with only condition that you must state that they come from www.40giayloichua.net with contact information. That policy is required so the readers can verify the data and have the option to look for other interesting material on this site.

.